Hỗ trợ trực tuyến

0912344084
Bùi Phúc Hải

Lượt truy cập

Lượt truy cập : 1205610
Online: : 13

Liên kết website

Hỗ trợ thanh toán

Văn hóa & Giáo dục

ẤN TƯỢNG VỀ MÔ HÌNH XẾP SÁCH NGHỆ THUẬT

Nhà nghiên cứu Lịch sử Phan Duy Kha (thực hiện)

Ngày 20.4.2013, cuộc thi Xếp sách nghệ thuật do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong khuôn khổ Ngày hội Sách và Văn hóa đọc, mô hình “Khuê Văn Các” của Trung tâm Văn hóa Tràng An đã đoạt đồng giải Nhất (cùng với mô hình “Hải đăng Trường Sa” của Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông). Nhân dịp này, tôi có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Bùi Phúc Hải, Giám đốc (GĐ) Trung tâm Văn hóa Tràng An, người đã có ý tưởng về mô hình "Khuê Văn Các".

Mô hình sách nghệ thuật Khuê Văn Các của Trung tâm Văn hoá Tràng An

Mô hình sách nghệ thuật Hải đăng Trường Sa của NXB Thông tin và Truyền thông

Các đơn vị nhận giải thưởng trong ngày đọc sách 2013

Thưa ông, ý tưởng nào khiến Trung tâm Văn hóa Tràng An chọn mô hình “Khuê Văn Các” mà không phải là một mô hình nào khác?

Về câu hỏi này, tôi có thể trả lời ngay rằng, đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta vốn có một nền Văn hiến lâu đời mà “Khuê Văn Các” (ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám) là biểu tượng ngời sáng nhất. Mặt khác, cuộc thi của chúng ta tiến hành ngay ở mảnh đất linh thiêng nơi tinh hoa bốn phương hội tụ này thì việc chọn hình tượng “Khuê Văn Các” càng có nhiều ý nghĩa.

Thoạt mới nhìn đã thấy hình tượng Khuê Văn Cácrất nổi bật. Xin ông cho biết rõ hơn về ý đồ thiết kế và ý tưởng nghệ thuật của mô hình thông qua nội dung xếp đặt cụ thể để tạo nên hình tượng Khuê Văn Các?

Trước hết, xin hãy nói về “nền móng”. Để bảo vệ vững chắc đất nước với một nền văn hiến lâu đời, chúng ta phải luôn luôn chăm lo xây dựng một nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Do vậy, những pho sách đồ sộ “Bách khoa tri thức quốc phòng toàn dân” được chọn xếp làm nền tảng, qua đó thể hiện sức mạnh của toàn dân ta là to lớn, là vô địch, là bất khả chiến thắng cho mọi kẻ thù xâm lược.

Trụ đỡ cho “Khuê Văn Các” là hai cột vững chắc, được xếp bằng các pho sách đồ sộ “Ngàn năm thương nhớ” (1000 năm thơ ca ca ngợi Kinh thành Thăng Long xưa, Thủ đô Hà Nội nay). Thơ xưa là những thi phẩm của các vị Hoàng đế, các đại thần và các thi nhân, viết bằng chữ Hán - Nôm: Lý Thái Tổ, Trần Nhân Tông, Lê Thánh Tông, Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Du, Bà Huyện Thanh Quan, Cao Bá Quát… Thơ nay là của lãnh tụ, của các nhà thơ mới, và các nhà thơ hiện đại như: Hồ Chí Minh, Tản Đà, Nguyễn Đình Thi, Tố Hữu, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Nguyễn Khoa Điềm, Hữu Thỉnh, Xuân Quỳnh, Bằng Việt, Nguyễn Duy…, Ngoài ra còn có thơ của bè bạn năm châu viết về Thủ đô Hà Nội hào hoa và cách mạng.

Tôn cao “Khuê Văn Các” là hai cột được xếp bằng các pho sách quý “Nguyễn Trãi- Hợp tuyển thơ”. Nguyễn Trãi là anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới - người viết “Đại cáo bình Ngô”, người mở mang nền thơ Nôm và nền văn hóa ngàn năm Đại Việt, người được vua Lê Thánh Tông ca ngợi “Ức Trai tâm thượng quang khuê tảo” (Lòng dạ Ức Trai sáng tựa sao Khuê).

Trên cùng là những cuốn sách vuông vắn, xinh xắn, mang hình Quốc kỳ Việt Nam, nền đỏ ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, trước màu đen đối lập như đang có sức mạnh đẩy lùi dã tâm của mọi kẻ thù. Cuốn sách mang tên “Tại sao Việt Nam - Why Việtnam?” (Sách của chính tác giả người Mỹ A. Patti) nhằm trả lời cho câu hỏi từng làm đau đầu Nhà Trắng: - Tại sao Mỹ lại thua trong cuộc chiến ở Việt Nam? Trả lời cho câu hỏi này chỉ có thể là: Mỹ thua Việt Nam không phải thua vì một nền của cải vật chất giàu có, không phải thua vì một đội quân hùng hậu được trang bị đầy đủ vũ khí tối tân hiện đại; mà thua vì một nền văn hiến lâu đời, vì một dân tộc yêu độc lập, tự do, yêu hòa bình nhưng sẵn sàng quyết chiến và quyết thắng mọi kẻ thù xâm lược để bảo vệ sự toàn vẹn Tổ quốc Việt Nam yêu quý của mình. Ở trên cùng còn có những cuốn sách “Tràng An một thuở” - Tập thơ tinh tuyển, bằng tiếng nói của nghệ thuật thi ca hiện lên mối dây tiếp nối truyền thống từ Thăng Long - Kinh đô hào khí tới Hà Nội - Thủ đô vì hòa bình, ngày càng phát triển hiện đại theo tiêu chí xanh - sạch - đẹp. Đó là niềm tự hào của Tổ quốc và nhân dân ta.

Vâng, xin được cảm ơn những điều chia sẻ của GĐ Bùi Phúc Hải.

*

Những cuốn sách mà Trung tâm văn hóa Tràng An chọn để xếp hình tượng “Khuê Văn Các” đều là những cuốn sách nặng ký, có độ dày hàng nghìn trang in. Đó thật sự là những công trình tầm cỡ, mà không phải đơn vị làm Sách nào cũng “dám làm và mạnh dạn làm”, nhất là trong thời điểm hiện nay, khi mà văn hóa đọc và thói quen đọc sách nhìn chung có chiều giảm sút.

Mô hình “Khuê Văn Các” do Trung tâm Văn hóa Tràng An đưa vào Thi xếp sách nghệ thuật 2013 có ý tưởng độc đáo, có tầm vóc to lớn, có ý nghĩa sâu sắc, phản ánh quy luật phát triển của đất nước và nhân dân Việt Nam cùng với niềm tự hào sâu sắc. Hình thức bố cục mô hình đồ sộ, hoành tráng, vững chắc, hợp logic nghệ thuật. Mô hình có chiều cao 2.03m, đế dài 1.62m, rộng 0.60m, được xếp bằng những pho sách đồ sộ, quý giá, đẹp một cách trang trọng do Trung tâm văn hóa Tràng An liên kết xuất bản, phát hành.

Mô hình “Khuê Văn Các” đã đoạt đồng Giải Nhất (cùng với mô hình “Hải đăng Trường Sa” của Nxb Thông tin và Truyền thông) tại cuộc thi xếp sách Nghệ thuật 2013 do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 20.4 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội .

Nguồn: báo Tri thức thời đại, số 14, tháng 5/2013

 

Truyện Kiều
Tác giả: Nguyễn Du
Giá: 14000 VNĐ
Mua hàng